Đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp FDI trong KCN Điềm Thụy năm 2016

24-06-2019 10:24

 

Ngày 09/9, tại Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị gặp gỡ, đối thoại nhằm trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) trong KCN Điềm Thụy.

Đồng chí Phan Mạnh Cường – Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh trực tiếp chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì, còn có ông Chae Chang Byung – Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tham dự hội nghị, có đại diện của hơn 20 doanh nghiệp FDI trong KCN Điềm Thụy.

Đ/c Phan Mạnh Cường và ông Chae Chang Byung chủ trì hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên Phan Mạnh Cường khẳng định những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tính đến tháng 8/2016, đã có 157 dự án đầu tư vào các KCN, trong đó có 79 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 7,1 tỷ USD và 78 dự án DDI với tổng số vốn đầu tư là trên 11.000 tỷ đồng. Trong số 157 dự án đầu tư, đã có gần 100 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho gần 92.000 lao động đặc biệt là lao động nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã nộp gần 3.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Có thể nói, với vai trò, nhiệm vụ của mình, Ban đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên trong thời gian vừa qua việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, Ban mong muốn các doanh nghiệp cung cấp thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh, từ đó đề xuất những giải pháp để các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động hiệu quả hơn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, vấn đề được các doanh nghiệp FDI quan tâm phản ánh nhiều nhất là các thủ tục về thuế, giấy chứng nhận đầu tư, vốn, nguồn lao động, điện chiếu sáng, giải phóng mặt bằng và xử lý nước thải,… Trong đó, các doanh nghiệp đề nghị Ban rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp về các thủ tục trong đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh,…

Đặc biệt, các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề cấp giấy phép lao động, nhất là ở vị trí chuyên gia. Về vấn đề này, đồng chí Trưởng ban trả lời: Để hạn chế lao động phổ thông nước ngoài vào làm việc tại vị trí chuyên gia, nhằm góp phần bảo đảm cho sự bình đẳng về thu nhập giữa người lao động Việt Nam với người lao động nước ngoài tại một vị trí việc làm, thì theo quy định vị trí chuyên gia bắt buộc phải có bằng đại học hoặc phải có phát minh, sáng kiến trong lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động. Còn lại các vị trí việc làm khác khi hồ sơ đủ điều kiện, Ban tiến hành cấp giấy phép lao động chỉ bằng 1/10 thời gian quy định.

Doanh nghiệp trao đổi những khó khăn, vướng mắc

Tất cả các ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị đều được đồng chí Trưởng ban trực tiếp trả lời. Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cũng khẳng định: Ban hết sức chia sẻ trước những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Ban tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp cũng như kiến nghị của các doanh nghiệp, giao cho các phòng chuyên môn xử lý trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian tới, Ban sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải quyết, tháo gỡ các vấn đề khác liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư phát triển./.

Lãnh đạo Ban và các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệmThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1325191

BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH THÁI NGUYÊN

Trụ sở: Phường Bách Quang - Thành phố Sông Công - Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.845 435 / Fax: 02083.845 434

Email: bbt@bqlkcnthainguyen.gov.vn / Website: http://bqlkcnthainguyen.gov.vn/