Đề xuất cơ chế, chính sách tài chính phát triển kết cấu hạ tầng KCN là tham luận của Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên tại Hội nghị Câu lạc bộ các KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ XVI

24-06-2019 09:54

 

Ngày 31/8, tại TP Thái Nguyên, Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ XVI với chủ đề “Triển khai Nghị định số 82 ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN, Khu kinh tế”.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và hơn 300 đại biểu thành viên Câu lạc bộ cùng đại diện một số Vụ thuộc các Bộ, Ngành liên quan.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Câu lạc bộ các KCN, Khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc gồm 30 thành viên là Ban Quản lý các KCN, Khu kinh tế của các tỉnh, thành phố phía Bắc, từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra, với 215 KCN được quy hoạch, diện tích gần 69.500ha (trong đó, đã có 135 KCN đi vào hoạt động, tổng diện tích trên 33.300ha).

Với chủ đề “Triển khai Nghị định số 82 ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN, Khu kinh tế”. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc triển khai Nghị định 82 của Chính phủ tại các địa phương. Theo đó, Nghị định ra đời góp phần giải quyết một số hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách và quy định của pháp luật đối với các khung pháp lý liên quan đến hoạt động của các KCN, Khu kinh tế; góp phần tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quả lý Nhà nước tại các KCN, Khu kinh tế.

Cũng tại Hội nghị, các thành viên đã cùng trao đổi và tham luận các giải pháp để phát triển KCN, KKT một cách bền vững. Trong đó, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã tham luận chia sẻ tại Hội nghị với cách làm sáng tạo, đề xuất cơ chế, chính sách tài chính phát triển kết cấu hạ tầng KCN, đã góp phần không nhỏ vào thành công của Hội nghị. Theo đó, nhờ năng động vận dụng sáng tạo cơ chế tài chính, tiêu biểu là cơ chế “vận động ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng nộp một lần cho 50 năm” áp dụng tại KCN Điềm Thụy – A, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã thu được những kết quả tích cực, đáng được ghi nhận. Thu hút được 76 dự án, trong đó có 62 dự án FDI và 14 dự án DDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD và gần 3.000 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu của các dự án trong KCN Điềm Thụy đạt 932,09 triệu USD và 78 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 485,34 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm cho gần 16.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Để cơ chế “Vận động ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng nộp một lần 50 năm”tiếp tục phát huy tính hiệu quả, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương giao cho Ban làm Chủ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II – Diện tích 250 ha tại xã Tân Quang, thành phố Sông Công. Ngày 23/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II tại Quyết định số 353/QĐ-TTg, trong đó nêu rõ nguồn vốn thực hiện là nguồn ngân sách địa phương và nguồn vận động nhà đầu tư ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng.

Ảnh: Đồng chí Phan Mạnh Cường – Trưởng ban quản lý các KCN Thái Nguyên phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên đã thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm gần đây. Đồng chí cũng nhấn mạnh những đóng góp của Ban Quản lý các KCN tỉnh đối với sự phát triển của địa phương, đồng thời  đánh giá cao hoạt động lần này của Câu lạc bộ; đồng chí mong rằng, hội nghị sẽ là cơ hội để các địa phương học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, chính sách, cơ chế thu hút các nhà đầu tư,… từ đó giúp quá trình thu hút đầu tư có nhiểu khởi sắc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương./.

Ảnh tư liệu:

Ảnh: Đồng chí Nhữ Văn Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thái Nguyên phát biểu chào mừng Hội nghị.

Ảnh: Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên trao cờ luân lưu cho Ban Quản lý các KCN Hà Nam

Ảnh: Các Đồng chí nguyên Lãnh đạo các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía bắc đã nghỉ chế độ từ tháng 4/2017.BAN QUẢN LÝ CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH THÁI NGUYÊN

Trụ sở: Phường Bách Quang - Thành phố Sông Công - Tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.845 435 / Fax: 02083.845 434

Email: bbt@bqlkcnthainguyen.gov.vn / Website: http://bqlkcnthainguyen.gov.vn/