Vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện cơ chế, chính sách, cải thiện hạ tầng Khu công nghiệp – Thành công trong thu hút đầu tư FDI

0
6420

          Thái Nguyên là một tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển các KCN thu hút đầu tư nhất là huy động nguồn lực đầu tư nước ngoài, từ hệ thống đường giao thông, các điều kiện về kinh tế – xã hội đến đào tạo nguồn lực có chất lượng…Nhằm phát huy thế mạnh này, tỉnh đã thành lập các KCN để thu hút đầu tư nói chung, đầu tư trực tiếp nước ngoài nói riêng, coi đây là nguồn lực tốt để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trước năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

(Ảnh: Cổng chào KCN Điềm Thụy A)

Trong những năm qua, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên (Ban) luôn nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về KCN, tích cực trong CCHC và tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế “một cửa, tại chỗ” tại Ban, giải quyết TTHC nhanh, gọn cho nhà đầu tư, tiết giảm tối đa chi phí thời gian cho doanh nghiệp. Kết quả đó cho thấy có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, công chức từ quản lý hành chính sang hành chính phục vụ, lấy doanh nghiệp, nhà đầu tư làm trung tâm; công tác quản lý sau cấp Giấy chứng nhận đầu tư cũng được Ban quan tâm, bám sát thực tiễn, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Lũy kế đến nay, tổng số dự án là 193, trong đó có 92 dự án FDI với vốn đăng ký 7,112 tỷ USD và 101 dự án trong nước với vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng; vốn thực hiện gần 6,9 tỷ USD và 8.230 tỷ đồng; doanh thu tiêu thụ quy đổi 18,95 tỷ USD, nhập khẩu 11,81 tỷ USD; giải quyết việc làm cho trên 110.000 lao động và nộp ngân sách ước đạt 4.819 tỷ đồng, tạo ra cú hích để tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có những bước tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo. Kết quả trên cho thấy sự linh hoạt, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện cơ chế, chính sách để xây dựng và phát triển KCN, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh và thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài.

Trước bối cảnh khó khăn chung về kinh tế, để có nguồn lực thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ KCN là vô cùng khó khăn… Với 06 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với quy mô diện tích là 1.420 ha, năm 2011 Ban được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm Chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy với tổng mức đầu tư là 1.417 tỷ đồng và các Dự án phụ trợ khác đi kèm. Với nguồn kinh phí được cấp là 2,4 tỷ đồng để BTGPMB, xây dựng kết cấu hạ tầng KCN thu hút đầu tư là một thách thức, khó khăn lớn và khó có thể triển khai được, trước hoàn cảnh đó, năm 2013 Ban đã mạnh dạn đề xuất và được Tỉnh ủy, HĐND và UBND đồng ý chủ trương cho thực hiện cơ chế “Vận động ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng nộp một lần 50 năm”, cụ thể, các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng 50 năm nộp một lần để thực hiện BTGPMB và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ (thay vì theo quy định của pháp luật nhà đầu tư có quyền được trả tiền thuê đất hàng năm), trong quá trình triển khai việc đàm phán, thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài đến với Thái Nguyên không hề đơn giản, bởi các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận vào các KCN của các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… với cơ sở hạ tầng đầy đủ, đồng bộ. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng trong công việc, năng động, linh hoạt trong đàm phán của lãnh đạo, cán bộ, công chức với nhà đầu tư để vận dụng sáng tạo cơ chế nên KCN Điềm Thụy A đã huy động được trên 1.500 tỷ đồng nguồn ứng trước tiền thuê đất của nhà đầu tư để BTGPMB và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại (hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước, nhà máy xử lý nước thải,… đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và nhân dân trong vùng dự án.

(Ảnh: Nhà máy Alutec Vina và Nhà máy ALK Vina thuộc ALUKO Group – KCN Điềm Thụy A)

Từ năm 2013 đến nay, hiệu quả thu hút đầu tư FDI vào KCN Điềm Thụy A gia tăng rõ rệt, KCN đã được lấp đầy đạt tỷ lệ 100% với 77 dự án; số vốn đăng ký từ các dự án FDI tăng từ 11 triệu USD lên 989 triệu USD; nộp ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2018 đạt 511,79 tỷ đồng. Giải quyết việc làm cho gần 16.000 lao động. Với kết quả thu hút vốn FDI, đã khơi thông bế tắc, khó khăn về nguồn lực đầu tư công cấp cho dự án, đồng thời sàng lọc tự nhiên để lựa chọn được những nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính mạnh khi ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng và cam kết đầu tư với công nghệ tiên tiến, hiện đại, sản xuất thân thiện với môi trường.

Từ thành công tại KCN Điềm Thụy A, để cơ chế “Vận động ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng nộp một lần 50 năm” tiếp tục phát huy tính hiệu quả, Ban Quản lý các KCN đã tham mưu cho tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương giao cho Ban làm Chủ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II – Diện tích 250 ha tại xã Tân Quang, thành phố Sông Công và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó nêu rõ nguồn vốn thực hiện là nguồn ngân sách địa phương và nguồn vận động nhà đầu tư ứng trước tiền thuê đất có hạ tầng. Hiện tại, Ban đã và đang phối hợp với TP. Sông Công và các ngành triển khai thực hiện Dự án, kết quả ban đầu đã hoàn thành 05 đợt BTGPMB với 50ha đất công nghiệp, 12ha đường kết nối KCN với cao tốc, 10ha đất tái định cư và đã đàm phán được một số nhà đầu tư để lấp đầy 50ha đất công nghiệp đầu tiên. Trong thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục tập trung thu hút các dự án FDI từ các Tập đoàn đa quốc gia, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có quy mô lớn đầu tư vào KCN.

(Ảnh: Các Nhà máy FDI từ một góc nhìn)

Ghi nhận kết quả đóng góp trong nhiều năm qua, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đã được Chủ tịch nước đã tặng Huân chương lao động hạng Nhì, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, UBND tỉnh, đã tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua cho tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác. Đặc biệt Ban được vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc trong công tác đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhân sự kiện nhìn lại sự nghiệp 30 năm thu hút FDI tại Việt Nam – Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

(Ảnh: Đồng chí Phan Mạnh Cường – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ)

Với những quan điểm, định hướng mang tính đột phá cùng sự năng động sáng tạo, linh hoạt trong vận dụng cơ chế chính sách trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp cùng hợp tác phát triển doanh nghiệp, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, phát triển bền vững, các KCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục là điểm đến tin cậy của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi cùng tham gia đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

    Hoàng Thị Bích Ngọc

 Nội dung bài viết đã được đăng trên Bản tin cải cách hành chính tỉnh Thái Nguyên Số 41 – Qúy III/2018

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here