Thường trực HĐND Tỉnh thực hiện kế hoạch giám sát việc thực hiện pháp luật quản lý nhà nước về đất đai tại Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên

0
5127

Thực hiện Kế hoạch số 115/KH-HĐND của Thường trực HĐND tỉnh về Giám sát thực hiện Pháp luật quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ngày 28/9, Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện tại BQL các KCN Thái Nguyên. Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lâm – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo, trong những năm qua, công tác quản lý đất đai tại các KCN trên địa bàn tỉnh đã đi vào nề nếp, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, thu hút được nhiều dự án đầu tư vào các KCN. Tính đến nay, đã có 4/6 KCN đi vào hoạt động, thu hút được 160 dự án (78 dự án FDI và 82 dự án DDI) với tổng số vốn đăng ký gần 7 tỷ USD và trên 11.800 tỷ đồng. Trong số 160 dự án được cấp giấy CNĐT, đã có 86 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho gần 9 vạn lao động, nộp ngân sách ước đạt gần 3.000 tỷ đồng. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong các KCN đạt hơn 630 ha (bằng 44,4% so với tổng diện tích quy hoạch các KCN).

Đồng chí Phan Mạnh Cường – Trưởng ban Quản lý các KCN báo cáo việc thực hiện Pháp luật quản lý Nhà nước về đất đai trong các KCN trước Đoàn Giám sát.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị BQL các KCN làm rõ một số vấn đề đang được quan tâm, như: Nhà máy xử lý nước thải tại các KCN;  Quy hoạch phân khu chức năng tại các KCN; Xây dựng Khu tái định cư; Sử dụng tiền thuê đất;  Thu hút đầu tư; Công tác cải cách hành chính; Quy chế phối hợp liên thông; Quản lý người lao động là người nước ngoài; Hiệu quả công tác đào tạo nghề của Trung tâm dạy nghề các KCN tỉnh;…

Đồng chí Phan Mạnh Cường – Trưởng ban Quản lý các KCN đã trả lời một cách thỏa đáng những câu hỏi cũng như các vấn đề mà Đoàn giám sát đặt ra. Đồng chí Trưởng ban xin tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp để hoàn thiện báo cáo và trình Đoàn giám sát trong thời gian sớm nhất.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo cũng như tổ chức của BQL các KCN Thái Nguyên. Là một trong những đơn vị tham mưu tốt cho tỉnh trong công tác vận động thu hút đầu tư, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng chí đề nghị trong thời gian tới Ban tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tham mưu cho tỉnh giải quyết những vấn đề tồn tại, đặc biệt là đối với KCN Sông Công I. Cuối cùng, đồng chí đánh giá chủ trương sử dụng tiền thuê đất 1 lần trong 50 năm của các nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Điềm Thụy là rất sáng tạo và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao cho tỉnh. Đây là tiền để, để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên tham mưu cho tỉnh áp dụng cơ chế này đối với KCN Sông Công II, quy mô 250ha (Ban Chấp hanh Đảng bộ tỉnh Khóa XIX đã quyết định chủ trương triển khai KCN Sông Công II tại Kết luận số 10/KL-TU ngày 31/3/2016).

Trước đó, Đoàn giám sát đã trực tiếp đi thăm quan KCN Sông Công I, KCN Điềm Thụy, Nhà máy xử lý nước thải của KCN Sông Công I và KCN Điềm Thụy./.Đoàn giám sát thăm quan tại Nhà máy RFT tại KCN Điềm Thụy.

 Thăm quan nhà máy xử lý nước thải của KCN Điềm Thụy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here