Khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch Khu đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao thuộc Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình

0
6409

Ngày 6/10, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Viết Thuần Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với Viện chính sách và chiến lược nông thôn (IPSARD) thống nhất phương án triển khai Khu đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao thuộc Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (IPSARD)  – đơn vị lập Đề án và Dự án Khu đô thị nông nghiệp kỹ thuật cao thuộc Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình đã trình bày ý tưởng thiết kế Vườn nông nghiệp nằm trong Tổ hợp.

Vườn nông nghiệp ở Tổ hợp Yên Bình dự kiến sẽ thiết kế theo mô hình vườn nông nghiệp Agropark – một mô hình sản xuất nông nghiệp phổ biến trên thế giới và đang được quan tâm phát triển ở Việt Nam. Sản phẩm nông nghiệp sẽ được quản lý từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. Vườn nông nghiệp sẽ bao gồm các khu trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, khu chế biến thương mại, khu đào tạo, nghiên cứu, đô thị nông nghiệp… cung cấp sản phẩm thương mại cho khu vực và các vùng lân cận. Ngoài ra vườn nông nghiệp còn có vùng sản xuất nguyên liệu rau sạch, lúa đặc sản; du lịch nông nghiệp… Đối chiếu với các tiêu chí xây dựng vườn nông nghiệp, Tổ hợp Yên Bình hoàn toàn có thế xây dựng một vườn nông nghiệp đạt tiêu chuẩn. Vườn nông nghiệp hình thành sẽ chế biến, tiêu thụ nông sản của tỉnh., công cấp dịch vụ khoa học công nghệ cho vùng, làm mô hình phát triển nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực về nông nghiệp cho tỉnh…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẽ tham gia làm việc trong vườn nông nghiệp đặc biệt là trong khu chế biến công nghệ cao của Tổ hợp; đề nghị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế làm rõ mô hình quản lý xã hội của vườn nông nghiệp, có thông báo của chủ đầu tư về thời gian thực hiện đề án, có phương án giải quyết vấn đề quy hoạch nông thôn mới trong vùng quy hoạch Tổ hợp Yên Bình, có phương án đào tạo nguồn nhân lực đồng thời làm rõ tiến độ phê duyệt dự án.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Ngọc Long đánh giá cao và đồng tình ủng hộ quy hoạch, đề nghị chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu ý kiến các đại biểu bổ sung vào thiết kế. Đồng chí nhấn mạnh: tỉnh Thái Nguyên coi đây là một trong những nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tỉnh đang xây dựng huyện Phổ Yên thành thị xã công nghiệp, quy hoạch sẽ giúp chủ trương này sớm thành hịên thực. Tỉnh sẽ thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư theo các chính sách đã cam kết, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đồng thời sẽ hỗ trợ, đồng hành với chủ đầu tư trong quá trình vận động đầu tư, chỉ đạo các ngành địa phương phối hợp giúp đỡ chủ đầu tư hoàn thành quy hoạch. Đồng chí đề nghị nhà đầu tư cần nghiên cứu xây dựng dự án có tính khả thi, có ý tưởng mới, phù hợp điều kiện của tỉnh Thái Nguyên; lưu ý quá trình thực hiện quy họach phải tận dụng tối đa cảnh quan sẵn có, nghiên cứu kỹ tính đặc thù sẵn có như việc làm, giống cây con cho phù hợp, quá trình quy hoạch cần kết nối hài hoà giữa các khu cụm trong vùng quy hoạch, chú ý việc nghiên cứu chế biến sản phẩm cho nông dân, quá trình quy hoạch phải gắn với các tiêu chí của nông thôn mới, vấn đề này nhà đầu tư cần làm việc cụ thể với các xã trong vùng quy hoạch, quan tâm đến việc vấn đề môi trường trong quy hoạch, khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch để hoàn thiện ác dự án tiếp theo, không để dự án treo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here