Hôm nay: Ngày 28 tháng 6 năm 2017
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 19/08/2013 / Số lượt xem: 1399

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Sáng nay (19/8), đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Chủ tịch nước đã khảo sát và kiểm tra thực tế việc phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại thị xã Sông Công và làm việc với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác thăm và kiểm tra sản xuất tại Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trương Xuân Cừ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; đại diện các Vụ của các bộ, ngành Trung ương. Tiếp và cùng tham gia đoàn về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo đại diện các sở, ngành của tỉnh và Thị xã Sông Công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  và đoàn công tác thăm và kiểm tra sản xuất tại Nhà máy luyện Fero Mangan , Hợp tác Công nghiệp và Vận tải Chiến Công.

Chủ tịch nước và  đoàn công tác đã đến thăm Nhà máy luyện Fero Mangan thuộc Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công; Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG chi nhánh Sông Công. Tại đây, Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn đã xuống trực tiếp các phân xưởng sản xuất, tìm hiểu công nghệ, xem xét quy trình sản xuất, mẫu sản phẩm và lắng nghe ý kiến tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Lãnh đạo hai đơn vị sản xuất đã báo cáo tổng quát với Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn về tình hình sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị. Qua báo cáo cho thấy, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, doanh nghiệp đang nỗ lực giữ vững ổn định sản xuất, tìm hướng đầu ra cho sản phẩm. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều nhận được sự tạo điều kiện, giúp đỡ của các cấp chính quyền, được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ sản xuất của Chính phủ và có triển vọng phát triển. Lãnh đạo đại diện cho Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG đã kiến nghị với Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn cần tiếp tục quan tâm  tháo gỡ một số khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp như: Quan tâm hơn nữa về chính sách tài chính, nhất là nguồn vốn vay phát triển sản xuất cho doanh nghiệp; tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa…

Chủ tịch nước làm việc tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Chủ tịch nước đã giành thời gian làm việc với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh. Tại đây, Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn đã nghe Lãnh đạo Ban báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển của các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Theo đó được sự chấp thuận của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên có 06 Khu công nghiệp (KCN) với diện tích 1420 ha, bao gồm: KCN Sông Công I, KCN Sông Công II, KCN Nam Phổ Yên, KCN Yên Bình I, KCN Điềm Thụy – Phú Bình, KCN Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên. Đến nay, 6/6 KCN đã có quy hoạch chi tiết và được duyệt. 

Hiện nay, tại các khu công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đã có 89 dự án được cấp Giấy chứng nhận Đầu tư, trong số đó đã có 35 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh với doanh thu tiêu thụ năm 2013 ước  đạt trên 5000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đã giải quyết việc làm cho trên 5.500 lao động với thu nhập bình quân 2.800.000 đồng/tháng/người, dự kiến nộp Ngân sách trên 100 tỷ đồng trong năm 2013, số dự án còn lại là các dự án đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng cơ bản.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã đề nghị với Chủ tịch nước, Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương sớm xem xét, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp để các dự án đầu tư mới không hình thành pháp nhân, các dự án đầu tư mở rộng và các dự án đầu tư đổi mới công nghệ trong các KCN được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như pháp luật đầu tư đã quy định;  đề nghị Chủ tịch nước, Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương xem xét, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chức năng thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính của các Ban quản lý KCN cấp tỉnh vào Luật Thanh tra và Luật xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời đề nghị nghiên cứu ban hành Luật Quản lý các KCN, Khu kinh tế; đề nghị Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép hình thành Khu kinh tế Yên Bình trên cơ sở hạt nhân là Dự án Tổ hợp đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình và Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cũng đã đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cần quan tâm tháo gỡ khó khăn liên quan đến 6 nội dung kiến nghị như: Công tác cải cách hành chính, công tác cán bộ, đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao công tác phối hợp giải quyết nhiệm vụ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của Ban Quan lý các Khu công nghiệp tỉnh. Sau khi nghe đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh phát biểu làm rõ các thông tin, Chủ tịch nước đã thống nhất lưu ý Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh trong quá trình phát triển cần lưu ý đến công tác bảo vệ môi trường, phát triển công nghiệp có công nghệ cao, quan tâm hạ tầng giao thông trong các Khu công nghiệp, xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động trong các KCN, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động…Chủ tịch nước khẳng định: Thái Nguyên có nhiều triển vọng có thể tạo bước tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch đề ra, bởi ngành may mặc, điện tử và công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ của tỉnh đang có đà phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Sự suy thoái của nền kinh tế thế giới hiện nay là rất lớn, song đối với chúng ta mức độ ảnh hưởng chưa nhiều. Bởi vậy, trong lúc này các doanh nghiệp cần phải lạc quan, có bản lĩnh và phải thật sự nỗ lực để vượt qua khó khăn trước mắt, từng bước phát triển ổn định...

Buổi chiều, Chủ tịch nước và đoàn công tác sẽ làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh  về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng an ninh và công tác cải cách tư pháp.

Tác giả: Đình Lộc - Mạnh Thắng


Nguồn tin: thainguyen.gov.vn

CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản đồ các khu công nghiệp
Video
Video của Ban
Video về Trung tâm dạy nghề
Video Khu công nghiệp
Liên kết Website
Quảng cáo Doanh nghiệp
  • Giải quyết dứt điểm vướng mắc Dự án nút giao Yên Bình

  • Đồng chí Dương Ngọc Long tiếp nhà đầu tư Hàn Quốc

  • Lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc Nhà máy may xuất khẩu Banpo Việt Nam tại huyện Phú Lương

  • Đẩy nhanh tiến độ Giải phóng mặt bằng KCN Yên Bình I

  • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thăm và làm việc với Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên và công ty Samsung Thái Nguyên