Hôm nay: Ngày 26 tháng 6 năm 2017
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 04/04/2012 / Số lượt xem: 1463

Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại các KCN, KCX và KKT

Với mục tiêu trao đổi và thảo luận về các vấn đề cốt lõi để thu hút thành công các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Nhật Bản vào đầu tư tại các KCN, KCX và KKT nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, ngày 22/3 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với trường Đại học Kinh tế quốc dân, Diễn đàn phát triển Việt Nam (VDF), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo khoa học “Thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại các KCN, KCX và KKT”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Hội thảo
Hội thảo tập trung vào các vấn đề: thực trạng phát triển công nghiệp hỗ trợ, các giải pháp thu hút SMEs Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tại các KCN, KCX, KKT; nhận diện những tồn tại, thách thức đối với sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong giai đoạn tới.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho biết: Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và các KCN, KCX, KKT nói riêng vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần phải khắc phục như: kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ và chưa nâng cao được chất lượng dịch vụ đi kèm; chất lượng nguồn nhân lực thấp nên chưa đáp ứng ứng được yêu cầu của nhà đầu tư; cơ chế chính sách còn nhiều chồng chéo, chưa thực sự đồng nhất giữa các Bộ, ngành... Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với việc dành nhiều ưu tiên để cải thiện môi trường đầu tư, việc tìm hiểu nhu cầu và thiết kế một hệ thống dịch vụ hỗ trợ là rất cần thiết để có thể thu hút được đúng đối tượng, phát triển công nghiệp Việt Nam bền vững trên nền tảng công nghiệp hỗ trợ phát triển.
Ông Tanizaki Yashuki, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết những khó khăn mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang phải đối mặt trong sản xuất kinh doanh, đó là tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam rất thấp, hầu hết các phụ tùng, nguyên vật liệu được các doanh nghiệp Nhật Bản nhập khẩu từ nước ngoài, vì vậy chi phí cho vận chuyển rất cao, ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Trong khi đó, phát triển kinh tế ở Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên đất đai, vì vậy để phát huy những lợi thế đang có thì Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo.
Ông Motonori Tsuno - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam chia sẻ, các hoạt động hỗ trợ của JICA trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh của SMEs tại Việt Nam thời gian qua như: hỗ trợ chính sách phát triển; hỗ trợ tài chính; phát triển nguồn nhân lực công nghiệp; phát triển đội ngũ doanh nhân; chuyển giao kỹ thuật trực tiếp cho các doanh nghiệp Việt Nam. Về định hướng hỗ trợ của JICA trong thời gian tới, ông Motonori Tsuno cho biết, ngoài việc triển khai các hoạt động nói trên, JICA cũng triển khai các hoạt động để hỗ trợ sự mở rộng hoạt động kinh doanh cuả SMEs như: nghiên cứu cơ bản về sự phát triển của những ngành công nghiệp chính tại các địa bàn trọng điểm ở Việt Nam, trong đó tập trung chính vào Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; tư vấn cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư; hỗ trợ phát triển KCN cho SMEs.
Hội thảo cũng đã có phần thảo luận sôi nổi về các giải pháp nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam trên nền tảng thu hút các SMEs Nhật Bản đầu tư vào các KCN, KCX tại Việt Nam. Ông Vũ Đại Thắng - Vụ trưởng Vụ quản lý các KKT (Bộ KH&ĐT) nhấn mạnh, việc quan tâm tới nhu cầu của SMEs nước ngoài nói chung và SMEs Nhật Bản nói riêng vào đầu tư tại các KCN, KCX, KKT tại Việt Nam chính là nền tảng cơ bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ, đồng thời là cơ sở cho phát triển công nghiệp bền vững, làm chủ nguồn cung và từ đó đảm bảo mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.
Để biến mối quan tâm chung thành hoạt động đầu tư thực tế, Ban tổ chức đã tổ chức cho các SMEs Nhật Bản đến tham quan và tìm hiểu môi trường đầu tư tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc và một số KCN đóng trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin:

CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản đồ các khu công nghiệp
Video
Video của Ban
Video về Trung tâm dạy nghề
Video Khu công nghiệp
Liên kết Website
Quảng cáo Doanh nghiệp
  • Giải quyết dứt điểm vướng mắc Dự án nút giao Yên Bình

  • Đồng chí Dương Ngọc Long tiếp nhà đầu tư Hàn Quốc

  • Lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc Nhà máy may xuất khẩu Banpo Việt Nam tại huyện Phú Lương

  • Đẩy nhanh tiến độ Giải phóng mặt bằng KCN Yên Bình I

  • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thăm và làm việc với Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên và công ty Samsung Thái Nguyên