Hôm nay: Ngày 21 tháng 10 năm 2017
Thông tin chi tiết

Chia sẻ

Ngày: 18/05/2012 / Số lượt xem: 1827

Phát triển cụm công nghiệp, KCN gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ

Cuối tháng 11/2011, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Dự án UNIDO tổ chức hội thảo quốc tế để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Đề án“Phát triển CCN, KCN gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ tạo mạng liên kết sản xuất và hình thành chuỗi giá trị”. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều chuyên gia về chính sách phát triển KCN, CCN trong và ngoài nước.

Tính đến tháng 6/2011, cả nước có 267 KCN và trên 800 CCN đã được thành lập. Bên cạnh những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, các KCN, CCN vẫn còn nhiều hạn chế như: phát triển giàn trải, thiếu qui hoạch; quá trình thực hiện xây dựng các KCN, CCN còn chậm; sự phát triển các KCN, CCN còn thiếu bền vững, gây ra một số tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội và môi trường. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa có các chiến lược, chính sách hữu hiệu để phát triển cụm liên kết ngành (CLKN) qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững cho nền kinh tế.

Những hạn chế này là do một số nguyên nhân cơ bản như: các chính sách công nghiệp, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) còn mang tính can thiệp quá mức, trong khi không tính đến đầy đủ các điều kiện chủ quan và khách quan để CNHT phát triển thành công. Bên cạnh đó, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế, việc chuyển giao công nghệ còn nhiều bất cập.
Để khắc phục những yếu kém còn tồn tại, Đề án “Phát triển CCN, KCN gắn với phát triển công nghiệp hỗ trợ tạo mạng liên kết sản xuất và hình thành chuỗi giá trị” đã đưa ra định hướng và giải pháp cụ thể như: coi trọng việc phối hợp giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương trong phát triển CLKN; các chính sách, biện pháp hỗ trợ phát triển CLKN cần có mục tiêu cụ thể và hợp lý; coi phát triển CNHT là khâu đột phá để phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam.
Nhằm hoàn thiện đề án, tại hội thảo, các chuyên gia nước ngoài đã có những góp ý sát thực, ý nghĩa, những bài học kinh nghiệm quốc tế để phát triển cụm ngành công nghiệp tại Việt Nam. Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, động lực chi phối tăng trưởng và năng lực cạnh tranh phụ thuộc vào các công ty kinh doanh, kỹ năng, năng lực quản lý công nghệ, thu xếp tổ chức và cơ cấu thể chế. Vì vậy, chính quyền cần phải có những chính sách tích cực tác động đến những yếu tố chi phối năng lực cạnh tranh và tăng trưởng, tạo môi trường thuận lợi, giảm thiểu những rủi ro cho doanh nghiệp.
Cũng theo các chuyên gia, cụm ngành được coi là một trong những công cụ then chốt để củng cố hoặc tăng trưởng năng lực cạnh tranh ở cấp kinh tế vi mô do chúng tạo nên những điều kiện kinh tế - xã hội độc nhất có thể tạo điều kiện cho việc chia sẻ ý tưởng và tạo cơ hội kinh doanh mới. Hỗ trợ của nhà nước với cụm ngành là cách hiệu quả nhất trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh rộng lớn. Việc thiết kế các biện pháp chính sách xúc tiến năng lực cạnh tranh và tăng trưởng cần có cách tiếp cận thực tế, thích nghi với hoàn cảnh cụ thể trong nước, thoát khỏi sự lệ thuộc cố hữu vào hỗ trợ của chính phủ, từ đó tạo ra sức mạnh chi phối giúp cụm ngành có thể cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu và đóng góp vào hiệu quả tăng trưởng kinh tế.
Kết luận Hội thảo, TS. Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng CIEM, đồng chủ tọa hội thảo - khẳng định: đề án cần tiến hành khẩn trương cả dưới góc độ lí luận và góc độ triển khai thực tế, nhưng không có nghĩa phải vội vàng, cần có những suy tính, trao đổi, tranh luận thấu đáo, lưu ý đến những rủi ro có thể có của các chính sách can thiệp của Nhà nước vào việc phát triển cụm ngành. Ông cũng nhấn mạnh, đây không phải là đề án có thể kết thúc kể cả khi nó đã được trình, nó là một quá trình nghiêm túc nhưng không có nghĩa là một quá trình hoàn hảo mà là một quá trình lắng nghe và chỉnh sửa nhằm tối đa hóa lợi ích, tối thiểu hóa những chi phí của cách thức can thiệp của Nhà nước. 

Nguồn tin: Lê Vân

CÁC TIN LIÊN QUAN
Bản đồ các khu công nghiệp
Video
Video của Ban
Video về Trung tâm dạy nghề
Video Khu công nghiệp
Liên kết Website
Quảng cáo Doanh nghiệp
  • Giải quyết dứt điểm vướng mắc Dự án nút giao Yên Bình

  • Đồng chí Dương Ngọc Long tiếp nhà đầu tư Hàn Quốc

  • Lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc Nhà máy may xuất khẩu Banpo Việt Nam tại huyện Phú Lương

  • Đẩy nhanh tiến độ Giải phóng mặt bằng KCN Yên Bình I

  • Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thăm và làm việc với Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên và công ty Samsung Thái Nguyên